Kèm con học lớp 1 tại nhà như thế nào hiệu quả nhất?

Kèm con học lớp 1 tại nhà như thế nào hiệu quả nhất? Khi con trẻ chuyển từ Mầm non sang cấp bậc Tiểu học, không phải trẻ nào cũng có thể học tốt và tập trung với các bài giảng của Thầy/ Cô. Một vài con trẻ còn ham chơi Ipad, điện thoại, máy tính,… mà không thể tập trung vào tiết học Online, hoặc không dành thời gian ôn bài khi ở nhà.
Kèm con học lớp 1 tại nhà như thế nào hiệu quả nhất?
Kèm con học lớp 1 tại nhà như thế nào hiệu quả nhất?

1. Các khó khăn của các bậc phụ huynh khi dạy con học lớp 1 tại nhà

Trên thực tế, khi ở Mầm non, các bé sẽ chủ yếu vui chơi, làm quen với môi trường. Còn khi đã lên lớp 1, các con cần phải học các môn học cơ bản như Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Mỹ thuật, Âm nhạc,… Chính vì vậy, cả bố mẹ và các bé cần phải có thời gian để thích nghi. Không những các bé gặp khó khăn trong giai đoạn này, mà còn có rất nhiều bậc phụ huynh đang đau đầu về cách  kèm con học lớp 1 tại nhà: Học tốt, Tiếp thu nhanh. Cụ thể:
Theo một nghiên cứu gần đây, tình trạng trẻ con lười học ngày càng gia tăng. Chúng sử dụng hầu hết thời gian rảnh để giải trí và xem điện thoại, Ipad thay vì học tập. Nhiều bố mẹ đã áp dụng rất nhiều cách nhưng con vẫn mãi không tiến bộ trong học tập.
Một vài phụ huynh vì nỗi lo cơm áo gạo tiền, phải lo cho công việc, hoặc nội trợ mà không dành đủ thời gian đồng hành cùng con trong giai đoạn này. Chính vì vậy, một số bé khi không thể tự học tại nhà sẽ gặp khó khăn rất nhiều so với các bạn khác đồng trang lứa.
Hơn nữa, chương trình học tập của trẻ ngày càng được cập nhật, tái bản liên tục, cải thiện. Chính vì vậy, nếu bố mẹ không cập nhật kịp thời và có phương pháp dạy phù hợp cũng sẽ gặp khó khăn khi đồng hành cùng con.
Ngoài ra, không thể kiềm chế được cảm xúc tiêu cực của mình với trẻ cũng là một trong những khó khăn lớn của của bố mẹ khi dạy con.

 2. Có những cách kèm con học lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất?

Giáo dục cho con trẻ khi vào lớp 1 là vô cùng quan trọng. Hiện nay có rất nhiều cách kèm con học lớp 1 tại nhà hiệu quả, tuy nhiên bố mẹ cần xem kỹ và lựa chọn các phương pháp phù hợp với các đặc điểm tính cách riêng của con mình. Sau đây là một số cách hiệu quả được nhiều bậc PHHS áp dụng:

2.1. Dạy kèm cho bé thông qua các bài học tâm lý phát triển

Trẻ em khi ở độ tuổi 5-9 tuổi rất dễ bị phân tâm và không thể tập trung lâu khi học tập. Chính vì vậy dễ dẫn đến tình trạng học không hiểu bài, không thể đọc chữ, viết, hay tính toán hoặc học trước quên sau. Chính vì vậy, để giúp con học tốt và tiếp thu nhanh, bố mẹ nên nắm bắt được tâm lý này của trẻ. Từ đó thiết lập khung giờ/ bài học phù hợp cho bé.
Thay vì áp đặt hoặc quát mắng khi bé làm bài sai, bố mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích giúp con hiểu và kiên nhẫn khi dạy con để tạo cho bé sự tự tin cần thiết. Việc này sẽ giúp bé có cảm giác được tin tưởng, dần dần tạo nên tính tự lập và bé sẽ cố gắng tự giải quyết các vấn đề của mình, không ỷ lại bố mẹ.
Hơn nữa, bố mẹ luôn là những người đồng hành cùng với con trong thời kỳ đầu của bậc Tiểu học, vì vậy bố mẹ hãy ôn bài, làm bài tập và tìm hiểu thế giới xung quanh cùng con. Các bậc phụ huynh nên tạo cho con trẻ tâm lý vui vẻ, thích thú khi đến trường, giúp con xác định và nhận ra được việc học các môn học là điều quan trọng.

2.2. Rèn luyện cho bé khả năng tập trung

Như vừa đề cập, khả năng tập trung ảnh hưởng khá lớn đến tiến độ và kết quả học tập của con trẻ khi bắt đầu học nhiều môn theo phân phối của Bộ giáo dục. Chính vì vậy, ngay từ khi các con còn nhỏ, bố mẹ nên giúp con rèn luyện khả năng tập trung từ những việc nhỏ nhất. Nếu bố mẹ giúp bé có thói quen tập trung trong một khoảng thời gian nhất định thì việc học đối với con sẽ dễ dàng hơn.
Theo một nghiên cứu khoa học về tính tập trung của con trẻ, ở độ tuổi bước vào lớp 1, các con thường chỉ có thể tập trung từ 20 đến 30 phút nhờ sự hấp dẫn của các nguồn kiến thức mới, hình ảnh, hay phương pháp dạy hay. Vì vậy, để dạy kèm con một cách hiệu quả tại nhà, bố mẹ nên lựa chọn thời điểm và thời lượng phù hợp với mức độ tập trung của trẻ. Hãy đa dạng trong phương pháp giảng dạy và phù hợp trong khoảng thời gian học tập, tiếp thu của bé.

Lưu ý trong cách kèm con học lớp 1 tại nhà: giúp con tiến bộ

Khi có con nhỏ bên lớp 1, bố mẹ cần lưu ý một số thông tin sau:
  • Không nên áp đặt, so sánh con với các bạn cùng tuổi khác.
  • Nên phân bổ lượng kiến thức kèm cho trẻ mỗi ngày, tránh tình trạng dồn ép khiến cảm thấy sợ, áp lực hoặc chán nản khi ngồi vào bàn học.
  • Tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ, vừa học vừa chơi cho bé.
  • Lựa chọn, sắp xếp khung giờ và vị trí học phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm tính cách của từng bé.
  • Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con và xây dựng cho bé đam mê với sách từ bé.
  • Bố mẹ nên khen con đúng lúc, đúng thời điểm. Một lời khen của bố mẹ có thể là nguồn động lực, ủng hộ to lớn đối với bé, và có thể đồng hành với bé đến khi trưởng thành. Vì vậy bố mẹ đừng kiệm lời khen với con nhé!
  • Thường xuyên chia sẻ, tâm sự với con trẻ sẽ giúp bố mẹ hiểu con hơn, và giúp con giải quyết một số vấn đề nếu có. Từ đó tạo sự kết nối giữa bố mẹ và con cái khăn khít hơn.
  • Ba mẹ cần phải tìm hiểu phương pháp dạy phù hợp, phát âm chính xác để tránh tình trạng dạy sai, khiến bé bối rối giữa cách dạy của giáo viên trên trường và ba mẹ.
  • Việc sửa lỗi sai cho bé là cần thiết, tuy nhiên, việc sửa sai mọi lúc mọi nơi hoặc thậm chí quá mức có thể sẽ phản tác dụng, khiến bé bị tổn thương và dần dần mất đi hứng thú học tập.